Giải pháp Kho dữ liệu (DWH) và Báo cáo quản trị thông minh (BI)

Shape Image
Shape Image
Shape Image
Shape Image
Shape Image
Shape Image
Tồn tại

Tồn tại trong mô hình khai thác dữ liệu của doanh nghiệp

Một trong những yếu tố tiên quyết để đánh giá một doanh nghiệp, tổ chức chuyển đổi số thành công là việc thay đổi hành vi ra quyết định từ dựa trên thói quen, kinh nghiệm trở thành một tổ chức ra quyết định bằng dữ liệu (data driven organization). Tuy nhiên việc khai thác dữ liệu hiện nay vẫn tồn tại các khó khăn bao gồm:

Tổ chức dữ liệu rời rạc

Gần như không có tổ chức doanh nghiệp nào chỉ sử dụng 1 phần mềm cho toàn bộ hoạt động. Điều này dẫn đến việc dữ liệu lưu trữ phân tán ở nhiều hệ thống và hệ quả là việc tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn trở nên khó khăn, thiếu chính xác và mất nhiều thời gian.

Mẫu thuẫn trong khai thác dữ liệu

Một mâu thuẫn kinh điển trong khai thác dữ liệu là: các phòng ban nghiệp vụ là người có các bài toán (Business Question) nhưng không nắm rõ về dữ liệu, trong khi bộ phần IT là người quản lý dữ liệu (Data) nhưng lại không hiểu quá sâu về những bài toán. Do vậy để có một báo cáo (Report, Dashboard) bộ phần nghiệp vụ phải mô tả và chờ đợi bộ phân IT xây dựng và gửi lại. Điều này vô hình chung làm mất tính thời điểm của thông tin.

Thói quen sử dụng báo cáo

Xu hướng chung của xã hội là nhanh hơn, tiện dụng hơn và sự cá nhân hoá cao hơn. Không nằm ngoài xu hướng, hệ thống báo cáo cho tổ chức, doanh nghiệp cũng cần phải chuyển dịch từ báo cáo giấy, bảng biểu truyền thống trở thành những Dashboard. Việc tiếp nhận thông tin cũng chuyển dịch từ gửi qua email, in ra giấy thành những ứng dụng ngay trên smartphone và việc giao tiếp giống như một mạng xã hội thu nhỏ.

Tồn tại trong mô hình khai thác dữ liệu của doanh nghiệp
Giải pháp

Bộ giải pháp của THG về bài toán khai thác dữ liệu

Nhằm để giải quyết các tồn tại trong nhu cầu tổ chức và khai thác dữ liệu trong các tổ chức, doanh nghiệp, THG xây dựng bộ giải pháp Kho cơ sở dữ liệu tập trung (Data warehouse) và Hệ thống báo cáo quản trị thông minh (Business intelligence).

Giải pháp xây dựng kho cơ sở dữ liệu tập trung
Data warehouse

Giải pháp xây dựng kho cơ sở dữ liệu tập trung

Kho cơ sở dữ liệu tập trung (Data Warehouse - DWH) là một hệ Cơ sở dữ liệu được thiết kế theo mô hình khác với CSDL OLTP thông thường (Online Transaction Processings – OLTP là thiết kế CSDL dành cho việc đọc ghi thường xuyên, lượng dữ liệu cho mỗi lần đọc ghi ít) và là nơi lưu trữ dữ liệu lâu dài của tổ chức.

Dữ liệu trong DWH chỉ có thể đọc, không được sử dụng để ghi hay update bởi ứng dụng thông thường, nó chỉ được cập nhật/ghi bởi công cụ ETL (Extract Transform Load).

DWH giúp các tổ chức, doanh nghiệp thu thập, làm sạch, chuẩn hoá và tổ chức dữ liệu trước khi được chuyển lên các hệ thống khai thác.

Data Warehouse

Các công nghệ xây dựng Data Warehouse

Hiện nay giới công nghệ có rất nhiều lựa chọn để có thể xây dựng một kho cơ cơ sở dữ liệu tập trung. Mỗi loại công nghệ đều có các ưu và nhược điểm nên việc lựa chọn công nghệ nào phụ thuộc chủ yếu vào mục đích sử dụng và hiện trạng công nghệ thông tin của từng tổ chức, doanh nghiệp. Một số loại công nghệ THG thường lựa chọn trong xây dựng Data Warehouse với mô hình on-premise như: Microsoft SQL Server, Oracle 18C, MySQL, PostgreSQL. Bên cạnh đó THG cũng có thể cung cấp dịch vụ xây dựng giải pháp DWH mô hình Cloud bằng công nghệ Snowflake hoặc Amazon Redshift.

Các công nghệ xây dựng Data Warehouse
Business intelligence - BI - Hệ thống báo cáo quản trị thông minh
Business intelligence

Business intelligence - BI - Hệ thống báo cáo quản trị thông minh

Kế thừa dữ liệu được tồng hợp từ hệ thống DWH, BI là hệ thống cho phép người dùng có thể khai thác dữ liệu của doanh nghiệp đa chiều và mạnh mẽ. Với hệ thống BI, dữ liệu được chuyển tải đến người dùng thông qua những Dashboard trực quan, nhanh chóng và hiệu quả.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hệ thống BI giờ đây không đơn giản chỉ là việc tạo ra những Dashboard mà đã tiến hoá không ngừng và trở thành một NỀN TẢNG PHÂN TÍCH DỮ LIỆU (analytic platforms) nới bất cứ người dùng nào cũng có thể tự do khai thác dữ liệu theo mong muốn của mình.

Trong bộ giải pháp của mình THG lựa chọn TABLEAU - Nền tảng phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới cho lớp phân tích và khai thác dữ liệu.

Business intelligence

TABLEAU

Tableau là tên gọi chung của một hệ sinh thái gốm nhiều sản phẩm được đánh giá là cực kỳ mạnh mẽ cho các nhu cầu về phân tích dữ liệu.

Tableau được phát triển bởi Tableau Software được thành lập từ 2003, đến nay việc sử dụng thành thạo Tableau đã trở thành một kỹ năng cần có của mọi Chuyên viên phân tích dữ liệu trên toàn thế giới (data analysis).

TABLEAU
Hệ sinh thái các sản phẩm của Tableau - Tableau Ecosystem
Business intelligence

Hệ sinh thái các sản phẩm của Tableau - Tableau Ecosystem

Tableau có 3 sản phẩm chính phục vụ cho 3 giai đoạn của một chu trình phân tích dữ liệu bao gồm:

  • Tableau Prep Builder: Sản phẩm cho phép kết nối đa nguồn, xác định điểm bất thường, làm sạch, làm giàu và chuẩn hoá dữ liệu thông qua các flow xử lý dữ liệu.
  • Tableau Desktop: Sản phẩm cung cấp một loạt các tính năng, thuật toán hỗ trợ người dùng có thể tính toán, biểu đồ hoá và thể hiện các Insight thành những Dashboard.
  • Tableau Server (Hoặc Tableau Online): Chưa các dashboard tại một server chung, kiểm soát làm tươi dữ liệu, đảm bảo phân quyền dữ liệu cho phép người dùng có thể truy vấn dữ liệu mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.

Ví dụ về cách thức hoạt động của Tableau

Chỉ với việc kéo và thả các chiều và chỉ tiêu phân tích, người dùng có thể dễ dàng xây dựng các Dashboard dựa trên các nguồn dữ liệu mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về lập trình.

Đây là chìa khoá giúp cho các doanh nghiệp và tổ chức có thể đẩy mạnh việc khai thác dữ liệu và nâng cao hiệu quả ra quyết định.

Video bên là một phần trong chuối bài giảng phân tích dữ liệu với Tableau Desktop, bạn có thể tìm hiểu thêm tại kênh Youtube Trần Thái Giang

Kinh nghiệm của THG với các dự án xây dựng DWH & BI
THG

Kinh nghiệm của THG với các dự án xây dựng DWH & BI

THG có gần 10 năm làm trong lĩnh vực về DWH & BI, chúng tôi may mắn có cơ hội được hợp tác cùng nhiều doanh nghiệp đa dạng về cả quy mô, ngành nghề cũng như các bài toán nghiệp vụ.

THG tự tin khi kết hợp cùng với các tổ chức doanh nghiệp, có thể tư vấn và xây dựng thành công hệ thống DWH và BI thúc đẩy quá trình dịch chuyển từ vận hành truyền thống sang mô hình quản trị và vận hành dựa trên dự liệu.

Với Tableau BI, bạn có thể khai thác dữ liệu trên mọi thiết bị, mọi lúc, mọi nơi đồng thời tự động hoá cảnh báo các rủi ro nhằm đảm bảo các quyết định điều hành luôn đúng lúc và kịp thời.

Contact Image
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Đăng ký sử dụng dịch vụ

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.